Tin tức - Cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke phải nộp phí 2.000 đồng cho một bài hát

Cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke phải nộp phí 2.000 đồng cho một bài hát

 

Theo một văn bản khuyến cáo, phí tác quyền của hơn 10.000 tác phẩm âm nhạc thuộc quyền quản lý của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam sẽ được thu với mức 2.000 đồng một bài, tính trên mỗi đầu máy karaoke.

 

Cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke phải nộp phí 2.000 đồng cho một bài hát

Thu phí bài hát khi sử dụng dịch vụ karaoke

 

Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) được thành lập năm 2003, đây là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, phi Chính phủ, phi lợi nhuận của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất băng đĩa ghi âm (bao gồm các sản phẩm ghi âm, ghi hình) ở Việt Nam. Hiệp hội hoạt động dựa trên sự quản lý Nhà nước của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch về bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà sản xuất băng đĩa âm thanh tại Việt Nam, tuân thủ theo các quy định về pháp luật sở hữu trí tuệ.

 

Theo như nội dung của văn bản, các hành vi xâm phạm bản quyền, quyền liên quan các bản ghi, bài hát vừa được Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) công bố, tổ chức này cho biết sẽ thu phí tác quyền với hơn 10.000 tác phẩm âm nhạc thuộc quyền sở hữu tại các điểm kinh doanh dịch vụ karaoke.

 

Mức thu phí được đưa ra với mỗi bài là 2.000 đồng, tính trên mỗi đầu máy karaoke của một cơ sở kinh doanh, được áp dụng từ ngày 14/7/2016. Các điểm kinh doanh karaoke sẽ có thời hạn một năm sử dụng các sản phẩm âm nhạc sau khi đóng phí, và RIAV sẽ không truy thu thời gian sử dụng trước đây. Trung tâm Cấp phép và Quản lý quyền (trực thuộc RIAV) sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm thu khoản phí này.

 

Để tiến hành thu phí, từ cuối năm 2016 hiệp hội đã khảo sát hoạt động kinh doanh karaoke có sử dụng tác phẩm âm nhạc thuộc quyền quản lý tại 3 tỉnh Quảng Ninh, Trà Vinh và Bến Tre.

 

Mục đích mà hiệp hội đưa ra mức thu trên là do thực tế các đơn vị kinh doanh dịch vụ karaoke hiện sử dụng các sản phẩm bản ghi (gồm ghi âm, ghi hình) âm nhạc thuộc quyền sở hữu, quản lý của RIAV vào mục đích kinh doanh nhằm thu lợi nhuận, trong khi chưa có sự thỏa thuận và được phép của chủ sở hữu.

 

Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam cho rằng, hành vi xâm hại bản quyền trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của RIAV và các thành viên trong hội. Cụ thể, các hành vi này đã vi phạm các quy định về Pháp luật Dân sự, pháp luật Sở hữu trí tuệ và các quy định khác có liên quan.

 

Cùng với đề xuất mức thu phí trên, RIAV cũng khuyến cáo các điểm kinh doanh karaoke chấm dứt ngay hành vi xâm phạm bản quyền, tuân thủ quy định pháp luật về việc thanh toán phí bản quyền, quyền liên quan khi sử dụng, khai thác sản phẩm bản ghi thuộc quản lý và sở hữu của hiệp hội này.

Nguồn: Anh Minh (vnexpress).

Tin liên quan: