Tin tức - Rớt giá dưới 2.000đ/kg - Chuối Đồng Nai ‘cầu cứu’

Hiện tại tại Đồng Nai các vườn chuối đang chín rộ trên cây mà đơn vị thu mua không có, có có thì cũng rất ít, không đáng kể. Thương lái đến xem thì trả giá rất rẻ, có khi chưa đầy 2.000đ/kg. Trước đó, thời gian tháng 2,3 vừa rồi của năm thì cũng xảy ra tình cảnh khốn đốn này và cũng rất may đã được giải cứu nhờ việc thu mua để xuất khẩu sang Trung Quốc.

 

Theo anh Phạm Công Chính - chủ trang trại Tám Khỏe từng tham gia "giải cứu" 250 tấn chuối tại Đồng Nai, Tây Ninh… cho hay, đợt chuối mới tại Đồng Nai bắt đầu đến kỳ thu hoạch từ đầu tháng và lên cao điểm trong hai tuần qua. Mấy ngày gần đây, anh đã nhận được 4 lời nhờ mua chuối "giải cứu" từ các chủ vườn ở Đông Nam Bộ. Anh cũng cho biết thêm: “Thương lái đang mua chuối với giá dao động từ 1.000 đến 1.500 đồng mỗi kg. Sau khi có xác nhận của các chính quyền xã, nơi vườn chuối cần hỗ trợ, chúng tôi sẽ để tổ chức đợt "cứu chuối" mới. Giá bán lẻ ra thị trường đợt này dự kiến cao nhất là 7.000 đồng mỗi ký”.
 
 

 

Không chỉ có Đồng Nai, một số vườn chuối tại Phú Mỹ, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang bắt đầu kêu cứu. Điển hình như vừa chuối nhà anh Nguyễn Thế Anh tại Bà Rịa- Vũng tàu chủ vườn chuối có sản lượng 140 tấn cũng chắc chắn rằng cầm chắc lỗ vốn trong mùa chuối này. Đã phải có đến hàng 5-6 tấn chuối chín rục phải bỏ đi mà trong vườn trên cây cũng có thêm 9 tấn đang chín phải bán ngay nhưng không có đầu ra. Thỉnh thoảng vẫn có thương lái đến xem hỏi mua thì họ lại chê lá bị đốm, màu không đẹp.

 

Các vườn chuối trong cùng khu vực có sản lượng hơn 100 tấn quả chín cũng chúng cảnh ngộ là không có ai mua. Một số nhà vườn ở đây quyết định bỏ phế, thôi trồng cho mùa sau và chỉ chờ các đợt chuối được bao tiêu xuất khẩu mới trồng chứ không trồng quanh năm, tránh tình trạng như hiện giờ.

 

Tin liên quan: