Tin tức - Tìm hiểu về: Đặt cọc, giữ chỗ khi mua nhà

Theo quy định, các dự án bất động sản phải thực hiện xong phần móng đối với chung cư và hạ tầng với các khu đô thị, mới được bán cho khách hàng. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư cho khách hàng đặt cọc, giữ chỗ trước khi chính thức ký hợp đồng mua bán, điều này khiến khách hàng vừa muốn giữ chỗ, một phần lại lo sợ.

 

 

Tìm hiểu về: Đặt cọc, giữ chỗ khi mua nhà

Khách hàng đặt cọc, giữ chỗ khi mua nhà

 

Hiện nay, pháp luật không quy định chủ đầu tư không được nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ mua bất động sản (BĐS) của khách hàng. Theo như lý giải của một chủ đầu tư thì số tiền đặt cọc thực chất không nhiều, chỉ từ 30 - 50 triệu đồng/sản phẩm nhưng việc này lại giúp họ thăm dò, khảo sát nhu cầu của khách hàng, của thị trường một cách chính xác nhất.

 

Thực tế hoạt động đặt cọc giữ chỗ với dự án bất động sản diễn ra ở hầu hết các dự án bất động sản đang xây dựng trên toàn quốc. Tuy nhiên, nếu trên thị trường, trong khi một số nhà đầu tư chỉ nhận giữ chỗ ở mức tượng trưng 30 – 50 triệu/ căn để nhằm thể hiện thiện chí khách hàng muốn mua căn hộ. Thì một số dự án lại cho giữ chỗ lên đến 15%- 20% dự án khi chưa xong móng. Ví dụ như một dự án tại quận 9 (TP.HCM) hiện chưa làm gì, thậm chí chưa làm cọc nhồi, tường vây đã cho đặt giữ chỗ gần hết 100% căn hộ với số tiền thu của khách hàng là 50 triệu đồng, gần 5% giá trị căn hộ.

 

TS. Trần Nguyễn Minh Hải – Giảng viên Đại học Ngân hàng cũng cho biết: Đặt cọc là một hình thức để các công ty địa ốc thăm dò nhu cầu của thị trường nên những cam kết về quyền lợi của khách hàng được thể hiện rất rõ và đầy đủ. Ngược lại phía chủ đầu tư, nhận cọc cũng là tăng thêm trách nhiệm đối với khách hàng. Phải làm sao để dự án thi công, khánh thành, giao nhà đúng tiến độ.

 

Nhiều người vẫn băn khoăn, việc đặt cọc, giữ chỗ của các chủ đầu tư trên thị trường hiện nay liệu có phạm luật? Một luật sư cho rằng, đây là điều bình thường và điều này không đồng nghĩa với việc chiếm dụng vốn. Bởi khoản tiền này được hai bên ký một hợp đồng trong đó có những điều khoản quy định rất cụ thể, khách hàng và chủ đầu tư đều đồng ý với những điều khoản đó và đã ký kết với nhau nên không đáng lo ngại.

 

Tuy nhiên, không phải dự án nào khách hàng cũng chấp nhận bỏ tiền đặt cọc để mua nhà, chỉ dự án tốt họ mới đặt cọc để giữ quyền mua. Chủ đầu tư phải nhận đặt cọc, giữ chỗ làm đúng quy định của nhà nước, lấy tiền đó để triển khai dự án như đã cam kết.

Nguồn: Hoàng Hà Bizlive (Cafef).

 

Tin liên quan: