Tin tức - 9 lý do vì sao vắng bóng khách, các shop hàng hiệu vẫn cố bám trụ

Mặt bằng thuê thì giá quá cao mà các shop buôn bán đồ hiệu vẫn đua nhau mọc ra mặc dù buôn bán thì ế ẩm thậm chí chỉ lác đác khách vào xem và shop nào shop nấy cũng " vắng như chùa bà Đanh ". Nhiều người thắc mắc tại sao khi tình hình buôn bán, số lượng khách hàng như vậy mà các shop vẫn bám trụ và tồn tại qua ngày tháng. Vậy lý do ở đây là gì ? Tại sao có thể tồn tại được như vậy ? Tất cả đều có lý do cả, lý giải nguyên nhân đó như sau:

 

 

– Thứ nhất, họ bán để có cái tiếng, không phải vì cái miếng: Nhiều người có dư tiền, nhiều tiền, chỉ là muốn có thêm cái danh để nổi tiếng, để lấy cái tiếng đó “làm ăn kiểu khác”. Ví dụ nhiều diễn viên, người mẫu, ca sĩ… buôn bán làm ăn, có thể ko có lời nhiều, nhưng họ thích buôn bán như vậy để chứng tỏ ta đây đa năng, tài giỏi, từ đó có nhiều hợp đồng chạy ‘sô’ hơn chẳng hạn.


Thứ hai, họ làm ăn kiểu khác mà mình ko biết: Nhiều người mở shop quần áo, nhưng có khi công việc chính của họ là…chủ hụi. Hoặc mở tiệm mắt kính nhưng chủ yếu lấy mặt tiền đó để làm cò đất, làm ăn buôn bán ngành khác, sao mình biết? Cái quan trọng là họ chỉ muốn người khác biết họ trên danh nghĩa “chủ shop”, “chủ tiệm”, và ko muốn người ta biết công việc thật sự của họ.– Thứ nhất, họ bán để có cái tiếng, không phải vì cái miếng: Nhiều người có dư tiền, nhiều tiền, chỉ là muốn có thêm cái danh để nổi tiếng, để lấy cái tiếng đó “làm ăn kiểu khác”. Ví dụ nhiều diễn viên, người mẫu, ca sĩ… buôn bán làm ăn, có thể ko có lời nhiều, nhưng họ thích buôn bán như vậy để chứng tỏ ta đây đa năng, tài giỏi, từ đó có nhiều hợp đồng chạy ‘sô’ hơn chẳng hạn.

 

– Thứ 3, những shop đó đang xây dựng thương hiệu. Chỉ là vừa bắt đầu nên ế, chủ shop đang mong chờ những ngày sắp tới sẽ khấm khá hơn. Bạn có biết 1 sự thật, ai làm kinh doanh cũng phải chấp nhận bị lỗ thời gian đầu để người ta biết đến cửa hàng của mình. Nhiều khi không phải 1 tháng 2 tháng mà phải gây dựng cả năm, thậm chí 2-3 năm.

 

– Thứ 4, họ vẫn bán đều đặn mà mình không biết: Ngày nay thời buổi công nghệ mà, chỉ cần click chuột tại nhà là có thể mua bán sản phẩm rồi, đâu cần ra vào cái shop. Shop mở ra là để khách yên tâm về sự tồn tại của nó thôi.

 

– Thứ 5, bán ít lời nhiều: Nhiều shop đã xây dựng thương hiệu từ trước, hiếm khách nhưng khách rất chất lượng. Những shop này tồn tại là nhờ chất lượng hơn số lượng. Khách ít mà bù lại bán được 1 sản phẩm lời bằng mấy chục sản phẩm của shop nhỏ rồi.

 

9 lý do vì sao vắng bóng khách, các shop hàng hiệu vẫn cố bám trụ

 

– Thứ 6, chất lượng hơn số lượng: việc mấy shop bán trong trung tâm thương mại cũng tương tự, có chăng là những thương hiệu bán trong đó rất là nổi tiếng. Họ đã tạo dựng niềm tin lâu đời rồi và đang tiếp tục củng cố niềm tin với người tiêu dùng bằng cách khuyếch trương thương hiệu. Doanh thu hay lợi nhuận 1 sản phẩm gấp mấy lần những mặt hàng thông thường khác nha, vả lại chỗ này bán “ế” cũng chẳng gì phải lo, nhiều chi nhánh khác họ bán đắt rồi mà.

 

– Thứ 7, mục tiêu là không để tiền nhàn rỗi lãng phí: các shop bán “ế” người ta không lo, ít nghĩ tới chuyện kinh doanh ế là vì đó là mặt bằng của họ. Họ có vốn nhàn rỗi, nếu để yên 1 cục thì dễ thâm hụt nên thà lấy đầu tư hàng hóa như thế để có đồng ra đồng vào vẫn hơn.

 

– Thứ 8, người ta buôn bán không vì kiếm lời trước mắt. Những người bán hàng đôi khi lại nghĩ tới cái lợi nhuận sau này từ chính mặt bằng họ đang sở hữu/thuê. Họ mua lúc giá rẻ hoặc thuê với hợp đồng thuê mặt bằng giá thấp và mở shop rồi chờ 1 ngày nào đó có thể sang nhượng hoặc cho thuê lại rồi hưởng chênh lệch. Đó là một chiến lược kinh doanh, nhiều người lý giải rằng việc “thu gom” mặt bằng có vị trí đắc địa, thuận lợi để hoạt động kinh doanh ‘tạm thời” rồi chờ để sang nhượng cho các đơn vị có như cầu mở cửa hàng buôn bán.

 

-Thứ 9, chẳng tốn kém chi phí nên cứ giữ như vậy: Hầu như chi phí lớn nhất của những người làm ăn kinh doanh là chi phí mặt bằng. Nhưng nếu không tốn tiền trả tiền mặt bằng hoặc thuê từ trước đó rất nhiều năm qua với giá rất rẻ thì đâu cần phiền hà gì mà dẹp tiệm. Hàng có sẵn, không tốn thêm chi phí thì cứ giữ nguyên đấy mà làm ăn buôn bán, được đồng nào hay đồng đó cũng tốt rồi.

 

Nguồn: Webtretho

Tin liên quan: