Tin tức - Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Để thành lập doanh nghiệp tư nhân thì cần phải đáp ứng được điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân mà pháp luật đã quy định.
 
Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân
 

Thứ 1: Điều kiện chung

 
Trước hết cần phải đáp ứng các điều kiện chung khi thành lập doanh nghiệp, các điều kiện gồm:
 
- Tên doanh nghiệp:
 
+ Phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng.
 
+ Không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.
 
+ Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài tương ứng. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
 
+ Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.
 
- Trụ sở: Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
 
- Ngành nghề kinh doanh: Doanh nghiệp có quyền kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh ngành nghề đã được đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 
- Vốn: Đảm bảo vốn pháp định đối với các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định;
 
- Chủ doanh nghiệp: Không vi phạm Điều 13 Luật doanh nghiệp 2014.
 

Thứ 2: Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân riêng

 
Đối với doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải là cá nhân và duy nhất một cá nhân.
 
- Mỗi cá nhân chỉ được làm chủ một doanh nghiệp tư nhân, tức là khi đang là chủ sở hữu của một doanh nghiệp tư nhân thì cá nhân đó không thể thành lập thêm một doanh nghiệp tư nhân khác.
 
- Tên của doanh nghiệp tư nhân có thể được viết là “doanh nghiệp tư nhân” hoặc “doanh nghiệp TN” hoặc “DNTN”.
 

Thứ 3: Điều kiện đối với chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân

 
Tổ chức, cá nhân Việt Nam, nước ngoài có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam theo quy định tại Điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2014.
 
Trường hợp thuộc tại khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014 thì sẽ không được quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân
 
Nếu còn bất kì điều gì khó khắn, vướng mắc liên hệ tổng đài 1900.8698 để được tư vấn chi tiết hoặc bạn có thể hoàn toàn ủy quyền cho chúng tôi thực hiện việc thành lập công ty. Xem chi tiết dịch vụ tại đây: dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Tin liên quan: