Tin tức - Giá lợn hơi tuột dốc: Thương lái “thừa nước đục thả câu”

Gần đây, người nuôi lợn cả nước đứng ngồi không yên khi giá lợn hơi xuất chuồng giảm kỷ lục, tại nhiều tỉnh miền Bắc, giá lợn hơi đã chạm đáy, chỉ còn 15.000-20.000 đồng/kg.

 

Với mức giá này, người nuôi lợn đang lỗ ít nhất 2,5 triệu đồng/ con. Nuôi càng nhiều, lợn càng to thì lỗ càng nặng, có hộ lỗ đến cả tỷ đồng. Nhiều hộ chăn nuôi lợn còn phải cầm cố sổ đỏ để có tiền mua cám cho lợn ăn. Khi không còn cầm cự được nữa, họ phải cắn răng chịu lỗ, nài nỉ thương lái mua với giá rẻ ngang khoai lang.

 

Tại xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục địa phương được mệnh danh là thủ phủ nuôi lợn lớn nhất Miền Bắc. Nơi đây có hàng nghìn hộ nuôi lợn, hộ nào nuôi ít thì cũng 50 con, nuôi nhiều thì đến khoảng 2.000 con, hộ lỗ ít thì trăm triệu đồng, còn lỗ nặng có thể lên đến hàng tỷ đồng.

 

Trước đây lợn cũng có nhiều đợt giảm giá, nhưng chỉ trong thời gian ngắn giá lại tăng trở lại, tuy nhiên đợt giảm giá này đang kéo dài suốt từ đầu năm đến nay. Từ 56 nghìn đồng/kg thịt hơi giảm xuống đáy, có thời điểm tụt xuống còn 18 nghìn đồng/kg, thậm chí là 15 nghìn đồng/kg.

 

Nhưng một thực tế đáng buồn hơn nữa là giá thịt lợn hơi xuất chuồng xuống chạm đáy, thấp nhất trong vòng 10 năm qua, song giá thịt lợn bán tại chợ và siêu thị vẫn không có dấu hiệu giảm.

 

Theo ghi nhận tại các chợ và siêu thị trên địa bàn Hà Nội, thịt lợn mông, vai, ba chỉ, chân giò đều ở mức 70.000  - 90.000 đồng/kg, thịt thăn giá dao động từ 90.000-95.000 đồng/kg, sườn 80.000 - 100.000 đồng/kg, móng giò 70.000 – 75.000 đồng/kg,...

 

Trên thực tế, tỷ lệ thịt móc hàm được khoảng 75 - 78%, tức con lợn 1 tạ, khi giết mổ xong sẽ còn khoảng 75 - 78kg thịt. Nếu mua với mức giá lợn hơi thấp như hiện nay thì thương lái đang lãi quá nhiều.

 

Thịt lợn giảm giá

Giá lợn hơi tuột dốc: Thương lái “thừa nước đục thả câu”

 

Người chăn nuôi có được “cứu”?

 

Trước thực trạng này, Bộ NN&PTNT vừa kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo ngân hàng và tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y.

 

Đồng thời đề nghị các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến nhiều thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Co.op, các đơn vị quân đội… tăng cường mua giết mổ cấp đông thịt lợn, thịt gia cầm trữ cho các tháng hè sắp tới.Đặc biệt, Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ xem xét, dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất sản phẩm thịt, phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực để tránh các trường hợp rủi ro.Trước mắt, Bộ NN& PTNT kiến nghị Thủ tướng giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường cho sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở cả khu vực biên mậu và chính ngạch.Về lâu dài, cần triển khai các biện pháp tổng thể, trong đó có giải pháp áp dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm chăn nuôi để tăng sức mua trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước có tiềm năng./.

Tin liên quan: