Tin tức - Hiệp định TPP: Doanh nghiệp được gì ?

TPP được khởi sướng từ tháng 3/2010 và đã trải qua nhiều phiên chính thức thì hiệp định được ký kết gồm 12 thành viên là bao gồm Việt Nam , Canada, Mexico, Nhật Bản , Brunay, Chi lê, New Zealand, Singapore, Mỹ, Úc, Peru, Malaysia. TPP - được xem là hiệp định mới kỳ vọng về hợp tác kinh tế khu vực, tạo thuận lợi tối ưu cho đầu tư, thương mại và cơ sở làm hạt nhân xây dựng, phát triển một Hiệp định thương mại chung cho  DN Việt Nam được tiếp cận thị trường dịch vụ của các khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

 

Vậy TTP đối với Việt Nam thì sao ?

 

Trong 12 thành viên TPP, Việt Nam đứng thứ 8 về diện tích, và đứng ở vị trí thứ 8 về xuất, nhập khẩu; đứng thứ 11 về GDP. Vậy nên khi tham gia vào TPP, Việt Nam đang và sẽ có điều kiện tốt nhất để tăng thêm GDP, có nhiều thêm cơ hội mở rộng thị trường, tăng thu hút đầu tư tạo nền tảng phát triển kinh tế.

 

Cơ hội với doanh nghiệp Việt Nam

 

Cơ hội với doanh nghiệp việt nam

Doanh nghiệp Việt Nam là một trong bộ phận chiếm tỷ trọng cao đóng góp cho sự phát triển kinh tế nước nhà thì tham gia vào TPP sẽ là cơ hội phát triển lớn.

Khi tham gia TPP, các DN Việt có cơ hội tiếp cận với các thị trường lớn trong thương mại dịch vụ và đầu tư. Về lý thuyết, các DN Việt Nam được tiếp cận thị trường dịch vụ các nước thành viên tham gia một cách thuận lợi hơn và ít rào cản. Hơn nữa, tham gia TPP sẽ hỗ trợ và giúp cho xuất khẩu của DN Việt Nam có cú hích thực sự nhờ mối quan hệ thương mại tự do với các thị trường xuất khẩu lớn về như Mỹ, Canada và Nhật Bản. Bên cạnh đó, các DN được mua nguyên vật liệu nhập khẩu từ các nước TPP với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với trước đây. Các ngành sản xuất sử dụng nguyên vật liệu nhập khẩu từ các nước thành viên TPP làm nguyên liệu đầu vào thì hưởng lợi việc giảm thuế hàng nhập khẩu, giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của những ngành này.

 

Thách thức với doanh nghiệp Việt Nam

 

Thách thức với doanh nghiệp

Cơ hội phát triển hấp dẫn là thê  nhưng DN Việt sẽ găp phải không ít khó khăn nếu không chủ động hội nhập. Bởi vậy, DN cần nắm được tinh thần chung và những cam kết cụ thể nhất là khi có liên quan đến sản phẩm của mình, nhất là phải chuyển dần từ cạnh tranh san bằng giá sang cạnh tranh phi giá (gắn với tiêu chuẩn, chất lượng, mẫu mã, giao dịch…). Hơn thế, DN cần học cách kết nối bởi thế giới kinh doanh hiện nay là thế giới của mạng, cụm sản xuất, chuỗi cung ứng, là thế giới của những liên kết nghiên cứu triển khai - sản xuất - dịch vụ - thị trường trong không gian các mối quan hệ đối tác và xã hội.

 

Rõ ràng, cơ hội từ TPP rất lớn nhưng theo đó là những thách thức không hề nhỏ, DN phải chủ động hội nhập ngay từ bây giờ để đón đầu các cơ hội cũng như vượt qua những thách thức này.

 

LIÊN HỆ SÀN MUA BÁN DOANH NGHIỆP
 
 
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 

Luật Sư Nguyễn  Văn Tuấn     Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí

     Phòng Dự Án Doanh Nghiệp - Văn Phòng Luật Newvison

     Địa chỉ:  Số 9 Ngách 6A - Ngõ 6 - Phạm văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội ..

     Điện thoại: 04.6682.7986 / 6682.8986

     Hotline: 0985 928 544 - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn 

     Email: hanoi@newvisionlaw.com.vn

 

 
 

 

Tin liên quan: