Tin tức - James Caan: " Hãy đam mê và khởi nghiệp khi còn trẻ"

 

      Tiền bạc và đam mê đều vô cùng quan trọng với cuộc sống. Dẫu cho tiền là quan trọng nhưng nếu không có đam mê sẽ rất khó để bạn có thể thành công như mong muốn. Niềm đam mê thực sự với công việc sẽ giúp bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

 

      James Caan là nhà sáng lập kiêm CEO của tập đoàn Hamilton Bradshaw. Ông còn là Chủ tịch và cộng sự của gần 10 startup tên tuổi như Timothy James Consulting Accouter Group, Voyage Global Energy, Euromedica, IvyGate hay Emoov. Tổng tài sản của ông năm 2014 ước tính khoảng 200 triệu USD. James chưa từng bao giờ theo học Đại học và chỉ hoàn thành Chương trình Quản lý nâng cao tại trường Kinh doanh Harvard năm 2003. 

 

     James Caan cho rằng đa số những người cực kỳ thành công với sự nghiệp của mình khi họ cam kết 100% cho công việc mà họ theo đuổi. Và sự thành công của những cá nhân đó thường thể hiện ra trong mọi khía cạnh của công việc như trong quan hệ với khách hàng và đồng nghiệp.

 

hh

 

 

     Thử tưởng tượng rằng một nhân viên bán hàng đang giới thiệu một sản phẩm hay dịch vụ mới với tất cả sự say mê, liệu bạn có muốn cân nhắc sử dụng sản phẩm của họ không hay chỉ đơn giản là từ chối ngay lập tức?

 

     Chúng ta ai cũng có thể giả vờ như “đam mê” một điều gì đó, nhưng cuối cùng, không sớm thì muộn chỉ những người thực sự gắn bó mới có thể trở nên nổi bật giữa đám đông.

 

    James kể rằng: “Tháng trước, tôi có cơ hội được nói chuyện với Tim, người hiện đang phụ trách mảng nhân sự của công ty và đã làm việc cho tôi trong suốt 12 năm qua. Tim từng bắt đầu làm việc như là một nhân viên tư vấn nhưng sau đó đã được đề bạt lên vị trí Manager của toàn bộ chi nhánh đó và cho tới bây giờ, cậu ấy vẫn có một niềm đam mê tuyệt vời về công việc đang làm.

 

       Tim đã nói với tôi rằng, cậu ấy đã cảm thấy như thuộc về nơi này và được làm đúng những gì mà anh ấy mơ ước ngay từ những ngày đầu tiên. Khi tôi hỏi về tiêu chí tuyển dụng, câu trả lời của Tim rất đơn giản: cậu ấy muốn tìm những người có cùng những trải nghiệm như cậu ấy từng có.” 

 

        Mỗi năm lại có thêm hàng trăm ngàn sinh viên mới tốt nghiệp và sẽ có nhiều người ở trong hoàn cảnh không biết bản thân mình thực sự yêu thích điều gì. Có một vài cách để bạn có thể xác định được điều này: hãy nhìn vào những kỹ năng mà bạn đang có và chọn lấy điều gì mà bạn làm tốt nhất. Đồng thời, hãy nghĩ tới những hoạt động mà thường khiến bạn thích thú nhất và những công việc có liên quan tới chúng. Bạn sẽ thấy mọi thứ dễ dàng hơn một chút rồi đấy.

 

         Đối với mỗi cá nhân, sẽ là vô cùng quan trọng khi tự hỏi bản thân về cách tiếp cận hiện tại với công việc. Hãy nghĩ kỹ và trả lời thật trung thực liệu công việc hiện tại đã đủ thú vị và thử thách cho bạn chưa? Nếu câu trả là CHƯA, vậy thì rất có thể đây là lúc để bạn nghĩ về một nhiệm vụ mới hay một công việc hoàn toàn khác so với công việc hiện tại. Tuỳ vào hoàn cảnh của mỗi người, đây có thể là một rủi ro lớn nhưng rất nhiều người đã thành công chỉ đơn giản là vì họ tin tưởng vào khả năng của chính mình.

 

      Tiền bạc và Đam mê đều vô cùng quan trọng với cuộc sống. Dẫu cho tiền là quan trọng nhưng nếu không có đam mê sẽ rất khó để bạn có thể thành công như mong muốn.

 

Thành công không quan trọng bạn già hay trẻ

 

     James Caan cho rằng tuổi tác không bao giờ là một rào cản trong khởi nghiệp. Dù bạn già hay trẻ chỉ cần quyết tâm và bắt tay vào thực hiện ngay lập tức. 

 

     James Caan cho biết ông chưa từng học Đại học và bắt đầu công việc kinh doanh của mình ngay từ thời trung học. Và chỉ sau vài năm James đã thành công với sự nghiệp của mình. 

 

     Nói như vậy không có nghĩa là nếu bạn già thì bạn không thể khởi nghiệp. Thành công của bạn không phụ thuộc vào tuổi tác, quan trọng là bạn có đủ kiên trì, nghị lực để dám làm hay không thôi! 

 

     James chia sẻ rằng:“Có một cặp vợ chồng hiện đã về hưu và họ thực sự muốn mở một công ty chuyên về đặt phòng tại các khách sạn và nhà nghỉ. Chắc bạn cũng hiểu, ở độ tuổi đó rất nhiều các cặp đôi khác dùng số tiền tiết kiệm của mình để tận hưởng tuổi già. Hai ông bà đã nói với tôi rằng, điều đáng tiếc nhất trong đời họ là chưa từng khởi nghiệp bao giờ, và bây giờ là lúc để họ thực hiện nó.”

 

     Thực tế hiện nay có nhiều bạn trẻ nghi ngờ khả năng của mình. Họ sợ thiếu kinh nghiệm, sợ thất bại, sợ rủi ro…nên không dám dấn thân để khởi nghiệp. Đó là điều đáng tiếc vì những doanh nhân trẻ tuổi thường có định hướng rõ ràng và là những người biết ứng dụng công nghệ và khoa học một cách nhanh nhất và sớm nhất.

 

      Điều tuyệt vời nhất về kinh doanh là nó hoàn toàn có thể thành công bất kể bạn đến từ đâu hay hoàn cảnh của bạn như thế nào. Quan trọng hơn cả đó là lòng can đảm và sự quyết tâm mà bạn có. Hãy nhớ rằng Richard Branson, chủ tịch của tập đoàn Virgin danh tiếng, khởi nghiệp từ khi mới 15 tuổi còn Ray Kroc, người biến McDonalds thành một đế chế như ngày nay, bắt đầu khi đã 59 tuổi.

 

      Nếu bạn thực sự giỏi về điều bạn đang làm và hoàn toàn cam kết với công việc đó, không sớm hay muộn, khách hàng sẽ đến gõ cửa nhà bạn mà thôi. Ngoài kia là vô vàn cơ hội cho chúng ta, nếu bạn thực sự có tham vọng và quyết tâm, tôi tin rằng chẳng gì có thể ngăn bạn đến với thành công cả.

 

Theo Đào Quyên

Nguồn : http://khoinghiep.hoclamgiau.vn/

 

 

Tin liên quan: