Tin tức - Kỹ năng sống để thành công

Kỹ năng sống là một công cụ để đạt được thành công trong cuộc sống cá nhân, làm việc. Những kĩ năng mà có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn tốt hơn về cuộc sống. Nó có thể cho phép bạn duy trì một nhận thức cao hơn của cả chính bạn và thế giới xung quanh bạn.
 

 


Kỹ năng sống bắt nguồn từ cuộc sống, nhưng không phải chỉ là những kỹ năng để sống mà là công cụ để một người đạt đến thành công trong cuộc sống cá nhân, công việc, và cuộc sống xã hội và cách mỗi người sử dụng công cụ ấy sẽ tạo ra sự khác biệt.

 

 

 

Tầm quan trọng của kĩ năng sống

 

 

Nhiều nghiên cứu đã cho phép đi đến kết luận là trong các yếu tố quyết định sự thành công của con người, kỹ năng sống đóng góp đến khoảng 85%. Theo UNESCO ba thành tố hợp thành năng lực của con người là: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Hai yếu tố sau thuộc về kỹ năng sống, có vai trò quyết định trong việc hình thành nhân cách, bản lĩnh, tính chuyên nghiệp…

 


Kỹ năng sống tốt thúc đẩy thay đổi cách nhìn nhận bản thân và thế giới, tạo dựng niềm tin, lòng tự trọng, thái độ tích cực và động lực cho bản thân, tự mình quyết định số phận của mình.Kỹ năng sống giúp giải phóng và vận dụng năng lực tiềm tàng trong mỗi con người để hoàn thiện bản thân, tránh suy nghĩ theo lối mòn và hành động theo thói quen trên hành trình biến ước mơ thành hiện thực.

 

 

 

8 kĩ năng sống cơ bản:

 

 

1.    Tôn trọng bản thân: Nếu bạn không tôn trọng chính mình, thì chẳng có những vấn đề nào khác.Biết tôn trọng bản thân là bạn có thể xem mình ở nhiều góc độ khác nhau, và từ những góc độ khác nhau đó, bạn sẽ có khả năng nhận thức, có khả năng kiếm soát cuộc sống của mình.2.    Toàn tâm toàn ý khi làm việc: Chúng ta đang sống trong một thời đại rất khó khăn để tập trung và tập trung sự chú ý của bạn vào một cái gì đó. Nếu bạn có thể phát triển khả năng này, bạn sẽ trở thành lành nghề ở tất cả mọi thứ bạn làm, và bạn sẽ thưởng thức vẻ đẹp của từng thời điểm. Không chỉ cải thiện các mối quan hệ trong kinh doanh của bạn, mà còn cải thiện các mối quan hệ cá nhân của bạn.
 


3.    Tập trung:  Tập trung và toàn tâm toàn lý khi làm việc có mối quan hệ mật thiết với nhau. Để thành công trong thế giới ngày nay, bạn phải học cách tập trung vào những thứ quan trọng với bạn.4.    Trí Nhớ: Khả năng nhớ lại những thông tin đóng một vai trò quan trọng, cũng như thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ, là một kỹ năng quan trọng mà hầu hết các trường đại học không dạy học sinh của mình.5.    Nghe: Bước đầu tiên trong việc trở thành một người biết lắng nghe là nghe bên trong của bạn. Nếu bạn là một người biết lắng nghe, bạn sẽ trở thành một người chồng / vợ, một nhân viên, đối tác kinh doanh, và các bậc cha mẹ hết sức tuyệt vời.6.    Trí tưởng tượng: Trí tưởng tượng là một kỹ năng cho phép bạn suy nghĩ theo cách mới, để đến với những ý tưởng mới hoặc để kết hợp hai hoặc nhiều hơn những ý tưởng riêng biệt cho phép bạn tạo ra khái niệm hoàn toàn mới. Không có một phát minh vĩ đại nào trong lịch sử mà không liên quan đến trí tưởng tượng.7.    Lý luận: Lý luận được kết nối chặt chẽ với khả năng tăng cường trí nhớ, và trí tưởng tượng. Lý do được kết nối trực tiếp với các tuyên bố. Nếu bạn có thể học hỏi kinh nghiệm, bạn sẽ phát triển kỹ năng này rất tốt.8.    Trực giác: Trực giác là khả năng nắm bắt được sự thật. Một người có trực quan có thể rút ra kinh nghiệm và hiểu biết để giải quyết những vấn đề phức tạp. Họ cũng là những người có khả năng đưa ra các quyết định hợp lý.

 

"Cuộc sống là một cuốn sách to, dày. Kẻ dại thì lật quá nhanh. Người khôn thì đọc, suy nghĩ và ứng dụng. Ðáng sợ nhất là sự rỗng tuếch, nước chảy bèo trôi. Mái trường là nơi sản sinh ra những người chèo lái cuộc sống nhưng không nên coi là con đường duy nhất để có tương lai...... Học ngoài nhà trường là công việc cả đời. Thất nghiệp cũng chỉ là chuyện thường gặp, đừng quan trọng hóa mà coi nó là quãng thời gian tiếp tục rèn luyện. Cuộc sống càng dễ con người càng yếu đuối".

 

 

 

Kỹ năng sống để thành công

 

 

 

Câu chuyện về sự thành công nhờ vào các kỹ năng sống của một người mà rất nhiều người thần tượng đó là Bill Gate. Ông đã chia sẻ như thế này:

 Khi được hỏi ông có lời khuyên gì với tư cách là một người thành đạt nhất thế giới, Bill Gates nói:

 "Hãy bớt ngủ, tăng giờ làm việc và không bao giờ bỏ học giữa chừng như tôi!".

 Rõ ràng Bill Gates cũng như nhiều người thành đạt khác có chung một phẩm chất là lao động không ngừng để đạt lấy đỉnh cao ước mơ.

 Khi bạn không có nhiều phẩm chất trí tuệ, bạn chưa có tích lũy mà bạn lại còn bắt đầu từ con số 0 về vật chất hẳn bạn thấy mình nhỏ bé và khó có chỗ chen chân. Nhưng đó chỉ là mở đầu, rồi bạn sẽ có một công việc nào đó. Bạn thấy mình là lính mới giữa đám cựu binh lâu đời, lành nghề.

 Ðôi khi ở công sở có những người sống lâu lên lão làng, che khuất mất vai trò của bạn. Có thể họ nhìn bạn là một người "đầu sai" chạy việc vặt như ngày xưa họ đã trải qua. Có thể họ là đám bảo thủ, họ sẽ gây khó khăn cho bạn. Nhưng, ở họ là cả một kho kinh nghiệm, nếu bạn tự đắc thấy họ ít bằng cấp, bạn đừng vội cho mình mới đáng lên chức, làm lãnh đạo họ. Dù sự thật là bạn có nhiều tiềm năng, bạn cũng phải sống và làm việc sao cho tài năng của bạn được công nhận và ứng dụng một cách rõ ràng qua công việc.
 

 


Có một số bạn trẻ quan niệm lầm lẫn về sự thành đạt. Phải đua chen, nếu cần thì rất ích kỷ, chỉ thấy mình là nhất, xem người khác là đối tượng để mình dẫm đạp lên. Có lẽ họ đã không đủ kiên nhẫn để chứng tỏ thực tài của mình.


 


Người khác giỏi hơn bạn, bạn đừng coi điều đó là điềm không may của mình. Cho nên bạn dễ cảm thấy ghét người giỏi hơn mình. Ðó là nọc độc ngấm dần, người ta nhìn thấy bạn rất rõ trong sự "vươn lên một cách điên cuồng và nóng vội" và đó là lý do để bạn thất bại. Bạn có thể giành giật được một cái gì đó nhưng về con người, về các mối quan hệ xã hội, về sự thanh thản trong tâm hồn, bạn thất bại ê chề!

 

 

Tin liên quan: