Tin tức - Nguy cơ mất trắng mùa vì " chuột "

Những hiểm hoạ mà chuột gặm nhấm gây ra cho sức khoẻ con người cũng như nền kinh tế là rất nghiêm trọng. Tuỳ theo trọng lượng cơ thể và loài chuột mà mức độ phá hại của chúng khác nhau. Một con chuột trong một năm có thể ăn hết từ 13 đến 21 kg thóc. Chúng có thể gây ra hoả hoạn từ việc cắn phá các đường dây điện, cắn phá các đường dây cáp hay dây điện thoại. Chuột phá hoại ruộng lúa, vườn cây trái...v.v

 

Mới đây tại thôn Kim Đới, xã Hữu Bằng (Kiến Thụy, Hải Phòng) có nguy cơ mất trắng mùa màng vì chuột. Với hơn 150ha lúa nhưng người dân nơi đây có khả năng sẽ không được thu hoạch do chuột tàn phá tan hoang. Người dân đã dùng nhiều biện pháp phòng chống chuột như là dùng nilon quây quanh  4 bờ hay đặt bẫy, dùng thuốc diệt chuột... Tuy nhiên vẫn không có hiệu quả vì chuột có thể cắn cả nilon rồi chui vào phá lúa.

 

 

Có thể thấy tác hại của chuột khá là cao, chuột không những gây hại cho người dân về mùa màng mà còn có thể gây ra bệnh cho người dân. Vì vậy, cần có những biện pháp đề phòng cụ thể như sau:

 

Điều cần quan tâm trước tiên khi đề cập đến công tác diệt chuột là cần tiến hành sớm ngay từ đầu vụ, cần làm đồng loạt, liên tục và đều khắp. Phải ý thức công tác phòng trừ chuột phục vụ lợi ích cho toàn xã hội, do đó cần nhấn mạnh sự tham gia của toàn cộng đồng, bao gồm chính quyền và mọi công dân. Vì vậy để phát hiện sớm cần thăm đồng thường xuyên, lội vào giữa ruộng và phát hiện dãnh bị chuột phá

 

- Vệ sinh đồng ruộng: cần hạn chế nơi cư trú của chuột bằng cách phát quang bờ bụi, làm sạch cỏ ven bờ ruộng, bờ mương, không để hoang hóa, tìm và phá các ổ chuột ở bờ ruộng ngay từ đầu vụ. Sau thu hoạch có thể dọn sạch rơm rạ, đốt đòng để hạn chế nơi cư trú của chuột.

 

- Thời vụ: Cần xác định thời vụ cho phù hợp với địa phương, nên gieo trồng và thu hoạch đồng loạt.

 

- Cơ cấu cây trồng: không nên trồng quá nhiều loại cây trồng trên đồng ruộng như khoai mì, bắp, đậu, mía… hay trồng giống lúa quá ngắn ngày, tạo điều kiện cho nguồn thức ăn liên tục và nơi cư trú an toàn cho chuột.

 

- Bảo vệ thiên địch của chuột bao gồm: rắn, trăn, mèo, chó, chim cắt, cú mèo, diều hâu.

 

- Pháp chế: Cần có những quy định về mặt pháp chế đối với những ruộng để hoang hóa, đây là biện pháp cấp bách và có ý nghĩa tích cực trong công tác phòng trừ chuột.

 

- Dùng bẫy cây trồng để bắt chuột từ đầu vụ.

 

- Nếu có thể, giữ mức nước cao trong ruộng vào giai đoạn đòng-trổ, để hạn chế chuột làm tổ ven bờ, lợi dụng nước lớn, gom chuột lên chỗ cao, rồi tổ chức săn bắt.

 

- Săn bắt chuột bằng nhiều biện pháp như đào hang, đổ nước, bẫy, xông khói, chó săn chuột. Cần lưu ý tuyệt đối không dùng điện để bắt chuột vì rất nguy hiểm đến sinh mạng con người.

 

- Do chuột có tính đa nghi, nên khi đánh bã chuột cần làm cẩn thận, nếu không sẽ gây ra hiện tượng nhát bã, dùng lúa mộng và sáp trộn thức ăn gia súc làm mồi sẽ hấp dẫn chuột nhiều nhất. Để hạn chế tác hại, có thể dùng bã dưới dạng sáp trộn phosphur Zn 2% sẽ có hiệu lực.

- Nhiều nông dân có những kinh nghiệm trừ chuột rất hiệu quả như trộn hạt bã đậu vào thức ăn chuột, rải dầu nhớt có trộn thuốc trên đường đi của chuột (do chuột có tập tính liếm lông), đào hố, rồi dùng âm thanh đuổi bắt chuột…

 

Tin liên quan: