Tin tức - Những rủi ro khi mua doanh nghiệp đang hoạt động là gì?

Thuế hàng hóa chưa trả

 

Có rất nhiều trường hợp bên mua sẽ chỉ tiếp nhận tài sản của một doanh nghiệp mà không phải là các khoản nợ của chủ sở hữu ban đầu. Mặt khác, thuế hàng hóa được chuyển cho bên mua khi thương vụ mua bán doanh nghiệp hoàn thành. Nếu bên bán không hoàn thành các nghĩa vụ về thuế, bạn sẽ phải gánh chịu những hóa đơn không mong đợi từ các cơ quan thuế. Trước khi tiến hành mua bán, bạn nên có Giấy chứng nhận đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đảm bảo rằng chủ sở hữu cũ đã thực hiện đầy đủ những công việc đó.

 

ODI thấp

      

Khi một chủ doanh nghiệp hoàn thành tất cả các khoản phải trả cần thiết thì sẽ còn lại ODI (Owner’s Discretionary Income – Khoản thu nhập tùy ý của chủ sở hữu). Bạn có thể xác minh độ chính xác của ODI thuộc bên bán để xem xét khả năng tài chính của doanh nghiệp. Nếu chỉ số đó giảm dần trong vài năm gần đây thì có lẽ đây chính là nguyên nhân mà chủ sở hữu quyết định bán doanh nghiệp (điều này có thể gây ra bất lợi cho bạn trong tương lai). Bạn nên xem xét, đánh giá chỉ số ODI hiện tại có đủ với mình hay không. Nếu câu trả lời là không thì doanh nghiệp này có lẽ không đáng để đầu tư vào.

 

Doanh nghiệp không uy tín

 

Trong kinh doanh, uy tín là tất cả. Một công ty có tiếng tăm xấu sẽ gây bất lợi cho chủ sở hữu mới để gây dựng lại uy tín. Kiểm tra BBB (Better Business Bureau - một đánh giá cho việc thực hiện pháp luật của một công ty đang kinh doanh) hoặc tới sở cảnh sát để xem có khiếu nại nghiêm trọng nào hay không, hoặc xem các bài review của công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về doanh nghiệp tại các trang web như Yelp và Agnie’s List. Việc khôi phục lại uy tín doanh nghiệp rất khó khăn, đặc biệt là đối với những tân binh – người chưa bao giờ làm chủ một doanh nghiệp nào trước đó.

 

Điều tra những rủi ro khác

 

Ngoài 3 mối nguy hại kể trên, việc bạn hiểu được tại sao chủ sở hữu lại cần bán doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Đó có thể là do sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường hay do sự vận hành yếu kém của công ty. Thông thường, bên bán sẽ chọn cách che dấu những mối nguy hiểm tiềm ẩn để bán được nhanh hơn. Vậy bạn có nghiên cứu, tìm hiểu xem đó có phải là một vụ đầu tư vững chắc và doanh nghiệp có tiềm năng để thành công hay không?

 

Có rất nhiều vấn đề cần phải bàn tới khi mua một doanh nghiệp. Bạn yêu cầu cơ sở hạ tầng phải được hoàn thành, được trang bị đầy đủ tất cả mọi thứ và có cả cơ sở dữ liệu khách hàng nữa. Nhưng bạn cũng thuê cả những nhân viên không phù hợp với kế hoạch kinh doanh của mình. Cân nhắc mọi khía cạnh trước khi bạn ký kết hợp đồng mua lại doanh nghiệp. Với việc đánh giá mọi rủi ro có thể xảy ra, khả năng doanh nhiệp thành công và kiếm được nhiều lợi nhuận sẽ cao hơn.

 

>> Tham khảo thêm về: các hình thức mua bán công ty

 

Tin liên quan: