Tin tức - Những điều cần biết khi khởi sự doanh nghiệp

Đa số trong chúng ta (đặc biệt là giới trẻ), khởi nghiệp là con đường bắt buộc phải đi. Và trong nhiều con đường khởi nghiệp khác nhau, có con đường tự mình mở doanh nghiệp. Con đường đó thành công hay không là do chính sự nỗ lực của bạn quyết định?. Để khởi nghiệp tốt bạn cần phải biết những điều sau đây: 
 
1. Tích cực tư duy:

 Với người mới khởi sự doanh nghiệp, đương đầu với khó khăn, vất vả và trở ngại là chuyện đương nhiên. Do đó, bạn cần có lối suy nghĩ thật tích cực để “sống chung” và vượt qua nó. Bạn đừng bao giờ nghĩ đến hai từ THẤT BẠI và hãy nhớ rằng sự tự tin sẽ góp phần dẫn dắt bạn đi đến thành công.

 

2. “Tái cơ cấu” quỹ thời gian:
 
 Để điều hành, quản lý hiệu quả một doanh nghiệp, sẽ mất rất nhiều thời gian của bạn. Bạn phải tự cân đối quỹ thời gian của mình sao cho hợp lý. Đôi lúc bạn sẽ có “thiếu sót” trong việc gia đình, do đó bạn cần trang bị cho mình kỹ năng “dân vận khéo" để giải quyết suôn sẽ những rắc rối phát sinh. Làm một chủ doanh nghiệp là phải tham gia và giành chiến thắng trên thương trường và càng không được chiến bại ở những sân chơi khác, đặc biệt là ở “sân” nhà.
 

 
3. Am hiểu về lĩnh vực mình kinh doanh: 
 
Muốn tham gia kinh doanh ở lĩnh vực nào, bạn phải am hiểu sâu về lĩnh vực đó. Nếu còn khiếm khuyết trong lĩnh vực mình dự định kinh doanh, cách tốt nhất là bạn nên đầu tư thời gian và tiền bạc để nghiên cứu nó thật kỹ trước khi khởi sự. Một con đường vòng mà bạn có thể đi là hãy đến “thử việc” ở những doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn. Bạn bè và gia đình cũng là những trợ thủ đắc lực của bạn trong việc này.
 

 

4. Chuẩn bị nguồn vốn:

 
 Vốn luôn là nguồn tài chính quan trọng nhất trong khởi nghiệp.Người xưa có câu “buôn tài không bằng dài vốn”, điều đó nói lên tầm quan trọng và sức mạnh của đồng vốn trong kinh doanh. Trước khi mở doanh nghiệp, tốt nhất bạn nên tự tích lũy một số tiền nhất định, phù hợp với quy mô khởi nghiệp của mình. Nói thế không có nghĩa rằng muốn kinh doanh thì bắt buộc phải có nhiều tiền vì có rất nhiều mô hình kinh doanh không đòi hỏi nhiều vốn ban đầu. Hơn nữa, chính bạn mới là "vốn tự có” của doanh nghiệp, ý tưởng kinh doanh và năng lực tổ chức doanh nghiệp của bạn quan trọng hơn tiền bạc rất nhiều. Bạn hãy tin rằng với người tài thì khi khởi nghiệp sẽ không cần phải có nhiều tiền, còn với người bất tài thì tiền chỉ là “chất đốt”.
 
5. Xây dựng chiến lược marketing: 
 
Cho dù sản phẩm/dịch vụ của bạn tốt hơn của đối thủ cạnh tranh đi nữa thì bạn cũng đừng quên xây dựng một chiến lược tiếp thị khôn ngoan. Bạn đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội nào có thể để PR cho hình ảnh của doanh nghiệp mình. Hãy sử dụng mọi phương tiện mà bạn có khả năng khai thác như internet, báo chí, phát thanh, truyền hình, tờ rơi… để tiếp thị cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Và quan trọng hơn cả là hãy chăm sóc và gìn giữ khách hàng thật tốt.

Tin liên quan: