Tin tức - Những thách thức khi nền kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh

 
Những năm trở lại đây Việt Nam đang là nước có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng với tổng giá trị GDP tăng lên gần gấp 2 lần trong 8 năm và trở thành một trong những nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Điều này cho thấy đủ để bị loại khỏi việc nhận được nguồn tài trợ phát triển ưu đãi của các tổ chức quốc tế ở mức thấp hơn giá thị trường
 
Ngân hàng Thế giới đã chấm dứt hầu hết các khoản vay vốn ưu đãi đối với Việt Nam vào cuối tháng 6 của năm nay(2017) và Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) cũng đang dần xếp Việt Nam vào nhóm vay vốn hỗn hợp (Nhóm B). Đây là một bước rút khỏi nhóm đối tượng được vay vốn ưu đãi với lãi suất rẻ.
 
Khi nguồn vay vốn ưu đãi này bị cắt giảm thì thị trường trái phiếu sẽ là sự lựa chọn của Việt Nam, thúc đầy nguồn cung trong nhóm thị trường trái phiếu của các quốc gia mới nổi và là điểm thu hút các nhà đầu tư trong thời gian những năm gần đây.
 
 
 
 
Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Hà Nội (Việt Nam) nhận định: "Đây là 1 dấu hiệu rõ ràng cho thấy thành công phát triển kinh tế đáng ghi nhận cả Việt Nam - trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình. Nhu cầu tài chính của Việt Nam đang ngày tăng nhanh chóng và nguồn tài chính chính thức sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước, vì vậy thị trường vốn sẽ là địa điểm được hướng tới."
 
Ông Trương Hùng Long_Cục trưởng Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại của Bộ Tài chính cho biết qua điện thoại từ Hà Nội: "Việt Nam hiện đang lên kế hoạch mở rộng vay nợ trong nước. Thị trường trong nước có thể đáp ứng nhu cầu về vốn ở thời điểm hiện tại." Tuy nhiên trong tương lai sẽ cần các nhà đầu tư quốc tế tham gia các đợt phát hành thêm nợ nước ngoài.
 
Nền kinh tế 200 tỷ USD của Việt Nam đang có tốc độ tawg trưởng nhanh hơn 6%, được thúc đẩy bởi xuất khẩu.
 
Theo số liệu của Bloomberg, khoảng 70% trong tổng số 13,2 tỷ USD trái phiếu đang được lưu hành của Việt Nam được phát hành trong nước, số còn lại được phát hành bằng đồng đôla. Lần phát hành trái phiếu quốc tế gần nhất của Việt Nam vào tháng 11 năm 2014, khi bán 1 tỷ USD trái phiếu với lãi xuất 4,8% và có thời hạn 10 năm
 
Ông Mark Baker, Giám đốc đầu tư trái phiếu các thị trường mới nổi Standard Life Investments cho biết: "Có lẽ họ sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường trái phiếu quốc tế trong tương lai hơn là họ đã làm trong quá khứ"
 
Nợ của Việt Nam đươc 3 cơ quan đánh giá tín nhiệm lớn nhất thế giới xếp hạng ở mức “junk” - không khuyến nghị đầu tư. Mức đánh giá này khiến trái phiếu của Việt Nam có lợi tức cao hơn so với trái phiếu của một số quốc gia Đông Nam Á khác như Indonesia và Philippines, những nước có đủ điều kiện đầu tư trong những năm gần đây.
 
Theo thống kê của bộ tài chính thì đến năm 2020 Việt Nam sẽ nhận khoảng 45 tỷ USB hỗ trợ phát triển từ năm 2005, Trong số những điểm chính tại tài trợ của chính phủ nước ngoài thi:
 
+ Trước năm 2020, thời hạn trả nợ trung bình cho các khoản vay từ 30 đến 40 năm, với lãi suất từ 0,7% đến 0,8% mỗi năm
 
+ Các điều khoản trở nên nghiêp ngặt hơn khi GDP của Việt Nam tăng lên. Từ năm 2011 đến năm 2015 lãi suất đã tăng lên 2% và thời hạn rút ngắn xuống còn từ 10 đến 20 năm
 
+ Việc thu hồi các điều khoản ưu đãi đẩy lãi suất cho khoản vay hiện tại xuống còn 3,5% và cắt giảm một nửa thời gian hoàn trả.
 
 
 
Theo ông Andy Ho, Giám đốc điều hành của VinaCapital cho rằng bên cạnh việc khai thác thị trường vốn lớn hơn, Việt Nam cũng có thể xem xét việc bán tài sản và cải cách thuế. Ông cũng cho biết: “Việt Nam có thể vay từ thị trường quốc tế, nhưng nếu họ vay quá nhiều thì điều đó sẽ trở nên rất nguy hiểm".
 
Theo Bloomberg

Tin liên quan: