Tin tức - Tham gia chương trình lớp bồi dưỡng kiến thức về pháp luật hợp đồng cho doanh nghiệp của Bộ tư pháp

Nhận lời mời tham dự từ phía Ban quản lý chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015 – 2020 của Bộ tư pháp tham gia chương trình “Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật kinh doanh cho doanh nghiệp về pháp luật hợp đồng trong pháp luật chuyên nghành”. Hãng Luật TNHH TGS | Newvision Law (Thuộc đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cử đại diện gồm Luật sư Hà Huy Sơn và Tiến sĩ luật học Lê Ngọc Khánh tham gia với tư cách là giảng viên chính trong chương trình.
 
Chương trình diễn ra vào ngày 14/12/2018 tại Nhà khách Trung Ương, Ba Đình, Hà Nội. Thời gian từ lúc 8h30′ và kết thúc vào lúc 11h30′ cùng ngày. Khai mạc chương trình, đại diện Bộ tư pháp, ông Trần Minh Sơn phát biểu, nói sơ lược về nội dung chương trình và giới thiệu đồng thời mời đại diện TGS Law | Newvision Law lên chia sẻ kiến thức về pháp luật hợp đồng cho các doanh nghiệp.
 
Cán bộ đại diện phía Bộ Tư Pháp lên phát biểu, khai mạc chương trình “Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật kinh doanh cho doanh nghiệp về pháp luật hợp đồng trong pháp luật chuyên nghành”
Cán bộ đại diện phía Bộ Tư Pháp lên phát biểu, khai mạc chương trình “Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật kinh doanh cho doanh nghiệp về pháp luật hợp đồng trong pháp luật chuyên nghành”
 
Tại buổi chia sẻ Tiến sĩ Lê Ngọc Khánh đã chia sẻ một cách khái quát về hệ thống pháp luật liên quan đến hợp đồng trong hoạt động thương mại tại Việt Nam. Tiến sĩ đã đi sâu phân tích về những vấn đề thường gặp khi các bên giao kết và thực hiện hợp đồng, từ đó tìm ra các nguyên nhân và đề xuất các giải pháp dành cho doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro khi giao kết hợp đồng, đặc biệt là hợp đồng mua bán hàng hóa. Những chia sẻ của Tiến sĩ đã cung cấp cho doanh nghiệp những kiến thức cơ bản về hợp đồng thương mại, các vấn đề cần lưu ý khi giao kết hợp đồng cũng như đưa ra cơ chế giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.
 
Luật sư Hà Huy Sơn (Ngoài cùng bên phải) và Tiến sĩ Lê Ngọc Khánh (Ngồi giữa )
 
Nội dung Tiến sĩ Khánh chia sẻ tại lớp bồi dưỡng về pháp luật hợp đồng bao gồm:
 
1. Pháp luật hợp đồng trong hoạt động thương mại tại Việt Nam
 
2. Thực trạng giao kết và thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa theo pháp luật chuyên ngành
 
3. Bất cập về các loại hợp đồng cụ thể trong pháp luật chuyên ngành và đề xuất hướng hoàn thiện.
 
Ngoài những kiến thức chia sẻ trên, Tiến sĩ Lê Ngọc Khánh còn đưa ra những ví dụ cụ thể để doanh nghiệp hiểu hơn về pháp hợp đồng và những rủi ro, lỗi hay mắc phải khiến hợp đồng bị vô hiệu. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong quá trình giảng dạy, giải quyết vụ việc thực tế, tiến sĩ Khánh còn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thực tế về pháp luật hợp đồng cho doanh nghiệp.
 
Buổi chia sẻ thu hút sự tham gia đông đảo của các học viên là các chủ doanh nghiệp, cán bộ phòng pháp chế của các công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, Ngân hàng,…Sau khi lắng nghe những chia sẻ sâu sắc từ Tiến Sĩ Lê Ngọc Khánh rất nhiều vấn đề thực tiễn xảy ra tại các doanh nghiệp được đưa ra thảo luận. Luật sư Hà Huy Sơn, với tư cách là Luật sư giải đáp đã tham gia phân tích và đưa ra các giải thích cho từng thắc mắc của các học viên. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực pháp lý khác nhau, Luật sư không chỉ giải đáp một cách đầy đủ toàn diện các vấn đề của học viên mà còn cung cấp thêm cho học viên các vấn đề pháp lý liên quan.
 
Tại buổi chia sẻ, có rất nhiều câu hỏi từ phía các doanh nghiệp gửi đến cho các luật sư trong đó có:
 
1. Đại diện Ngân hàng Nông nghiệp có đặt câu hỏi cho Luật sư Hà Huy Sơn như sau: “Một công ty mẹ có thành lập một đơn vị xí nghiệp trực thuộc và giao cho xí nghiệp này thực hiện một dự án, để có kinh phí triển khai dự án xí nghiệp này đi vay vốn và trong hợp đồng vay vốn có đề cập  tới điều khoản cam kết sẽ cho người cho vay vốn được mua một vị trí đất. Nhưng đến khi thực hiện dự án, xí nghiệp trực thuộc này đã không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng dẫn đến xảy ra tranh chấp, người cho vay vốn yêu cầu Công ty mẹ trả lại phần vốn đã cho vay. Tuy nhiên phía công ty mẹ không thừa nhận trách nhiệm trong vấn đề vay vốn này và trả lời rằng không giao cho xí nghiệp thực hiện việc vay vốn. Trong trường hợp này thì sẽ phải giải quyết như thế nào?”
 
Doanh nghiệp nêu những vướng mắc tới Luật sư Hà Huy Sơn
 
Luật sư Hà Huy Sơn đã trả lời: “Vấn đề trong hợp đồng này liên quan đến Hợp đồng vô hiệu do chủ thể ký kết hợp đồng không đúng thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Dân sự. Trong trường hợp này, để giải quyết vấn đề  thì người cho vay vấn nến khởi kiện yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu. Khi hợp đồng bị tuyên là vô hiệu các bên phải thực hiện hoàn trả cho nhau các nghĩa vụ đã thực hiện.”
 
2. Đại diện Công ty Bất động sản đặt câu hỏi: “Doanh nghiệp của tôi có ký hợp đồng với hai vợ chồng nhưng trong quá trình thực hiện hợp đồng hai vợ chồng đó có thỏa thuận về việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân và có công chứng. Vậy hiện tại nên làm thế nào để đảm bảo thực hiện hợp đồng giữa hai bên?”
 
Luật sư Hà Huy Sơn – Công ty Luật TNHH TGS | Newvision Law giải đáp những vướng mắc của các doanh nghiệp
 
Trả câu hỏi trên Luật sư Hà Huy Sơn đã đưa ra phương án cho doanh nghiệp hạn chế thấp nhất các rủi ro: “Vì đây là phát sinh mới trong quá trình thực hiện hợp đồng, doanh nghiệp nên ký phụ lục hợp đồng thể hiện ở đây không còn là tài sản của hai vợ chồng nữa mà là tài sản của vợ hoặc của chồng.”
 
Không khí chương trình diễn ra một cách sôi nổi, tích cực, trở thành một diễn đàn hữu ích giúp các doanh nghiệp, các cán bộ pháp chế có thêm kiến thức và có cách nhìn tổng quan hơn trong vấn đề hợp đồng thương mại, tạo nền tảng vững chắc cho quá trình kinh doanh sau này. Những vấn đề mà học viên gặp phải cũng là một nguồn tư liệu vô cùng quý giúp giảng viên, Luật sư hoàn thiện những vấn đề thiếu sót trong quá trình áp dụng pháp luật.
 
Chương trình “Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật kinh doanh cho doanh nghiệp về pháp luật hợp đồng trong pháp luật chuyên nghành” diễn ra thành công tốt đẹp. Công ty Luật TNHH TGS | Newvision Law hy vọng tiếp tục nhận được sự tin tưởng và đồng hành cùng các doanh nghiệp trong các chương trình tiếp theo cũng như trong quá trình phát triển doanh nghiệp

 

Tin liên quan: