Tin tức - Thị trường BĐS Việt Nam rủi ro nhiều biến động, dự báo gây “Cơn sốt” Năm 2016, 2017

 

Theo công bố của tổ chức bất động sản uy tín của Mỹ Cushman and Wakefield, Việt Nam chỉ xếp thứ 35 trong tổng số 42 thị trường bất động sản biên sơ khai và mới nổi được Cushman and Wakefield đánh giá về mức độ rủi ro, tụt 10 hạng so với năm ngoái. Việc đánh giá dựa trên các tiêu chí về tính minh bạch, độ dễ dàng sở hữu bất động sản hay tốc độ giao dịch cho thuê…

 

Bảng đánh giá rủi ro của thị trường BĐS Việt Nam

 

Một loạt các chính sách về bất động sản sẽ có hiệu lực trong năm 2015 đã trở thành sự hỗ trợ tích cực từ hàng loạt các chính sách mới đã góp phần tháo gỡ khó khăn và các vướng mắc tâm lý cho thị trường bất động sản. Lần đầu tiên sau 7 năm khủng hoảng (từ năm 2008) bất động sản mới được đón nhận hàng loạt những tín hiệu vui mừng và đầy kỳ vọng vào đòn bẩy chính sách.

 

 Mới đây, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA), Lê Hoàng Châu cho rằng hàng loạt chính sách đồng bộ hỗ trợ thị trường địa ốc được ban hành trong năm 2014 và có hiệu lực 6-7 tháng tới chính là một cú hích mạnh mẽ cho ngành này trong năm 2015. Theo ông Châu có 5 điểm nhấn chính sách quan trọng hỗ trợ cho thị trường bất động sản năm 2015 như sau:

 

 Một là: Gia hạn hiệu lực điều kiện và thủ tục chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội hoặc dịch vụ cho phép cơ cấu căn hộ lớn thành căn hộ nhỏ từ ngày 8/3/2013 đến hết ngày 31/12/2015.

 

 Hai là: Ngân hàng Nhà nước cho phép Ngân hàng thương mại được sử dụng 60% vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn.

 

 Ba là: Luật Nhà ở (sửa đổi) cho phép Việt Kiều được mua và sở hữu nhà ở như người trong nước. Cho phép người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua và sở hữu nhà trong các dự án nhà ở thương mại.

 

 Bốn là: Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) quy định nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng các dự án bất động sản đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, giao dịch bất động sản không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch.

 

 Năm là: Luật Đầu tư (sửa đổi) quy định nhà đầu tư được quyền sản xuất kinh doanh những ngành nghề  pháp luật không cấm , quy định nhà đầu tư  được quyền tự do chuyển nhượng dự án, quy định mức ký quỹ các dự án có sử dụng đất từ 1-3% vốn đầu tư.

 

Với hàng loạt chính sách mới từ nhà nước khuyến khích thu hút đầu tư BĐS, Dự đoán trong năm 2016, 2017 xuất hiện “Cơn sốt” thị trường BĐS tại Việt Nam.

 

Thị trường BĐS bắt đầu ấm lên, có dấu hiệu nóng từ cuối năm 2015, có khả năng xuất hiện cơn sốt vào năm 2016, 2017. Cơn sốt này xuất hiện do một số yếu tố.

 

Thứ nhất: lạm phát thấp trong năm 2014 (tăng 1,84%), năm 2015 sau 9 tháng mới tăng 0,4%.

 

Thứ hai: chỉ số chứng khoán sau khi đã tăng trong 3 năm và khả năng tăng tiếp trong năm thứ 4 này và sẽ có một lượng vốn không nhỏ từ thị trường chứng khoán được đưa sang thị trường BĐS.

 

Thứ ba: giá vàng đang diễn biến theo hình răng cưa, nhưng theo chiều hướng giảm. Các cơn sốt BĐS vừa qua gây ra nhiều hệ quả, trong đó có việc hút và chôn vốn vào thị trường này, gây ra nợ xấu, tạo ra vòng luẩn quẩn: "BĐS lên - siết nợ - BĐS xuống - tài sản thế chấp bốc hơi - ngân hàng kiệt quệ - siết nợ càng cao".

 

Việc ấm, nóng của thị trường BĐS sau thời gian dài có tác dụng giải quyết nợ xấu, tạo điều kiện tăng trưởng tín dụng, ngăn chặn việc doanh nghiệp phá sản... Tuy nhiên, nếu không xử lý tốt thì vòng luẩn quẩn có thể tái diễn.

 

Nhằm tránh những hậu quả xấu do sốt BĐS gây ra, các ngân hàng thương mại cần kiểm soát tốt tín dụng cho vay, tín dụng BĐS; cần đánh giá đúng tài sản thế chấp... Nhà đầu tư sơ cấp cần tập trung hoàn thiện các công trình đang xây dựng để tăng cung; chú ý cơ cấu sản phẩm…

 

 

Tin liên quan: