Tin tức - Thương vụ M&A lớn nhất trong năm qua

Thương vụ M&A lớn nhất trong năm qua diễn ra vào tháng 4/2016 khi Tập đoàn Central (Central Group) của gia đình giàu nhất Thái Lan Chirathivat đã chi 1,05 tỷ USD để thâu tóm toàn bộ 33 siêu thị, trung tâm thương mại của chuỗi Big C Việt Nam. Để mua được Big C Việt Nam, Central Group đã phải tham gia "đấu trường" có khá nhiều các tên tuổi bán lẻ hàng đầu như TCC Holding, Aeon, Lotte... và đại diện của Việt Nam là Saigon Co.op.

 

Lý do mua lại Big C Việt Nam theo ông Tos Chirativath - Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Central Group là vì Việt Nam được đánh giá là thị trường bán lẻ tiềm năng lớn, đã và đang trở thành thị trường mục tiêu tuyệt vời và hứa hẹn cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ, trong đó có Thái Lan.

 

bigc

 

Trước đó, năm 2015, Central Group cũng đã chi hơn 100 triệu USD thâu tóm nhà bán lẻ số một trên thị trường điện máy là Nguyễn Kim. Gần đây nhất, Tập đoàn đã chi 10 triệu USD mua lại mảng kinh doanh tại Thái Lan và Việt Nam của Zalora (thuộc Global Fashion Group của Tập đoàn Rocket Internet).

 

Hiện các hoạt động kinh doanh bán lẻ của Central Group tại Việt Nam trải rộng tại 100 cửa hàng với các mô hình bán lẻ khác nhau, bao gồm 4 trung tâm thương mại Robins, 27 cửa hàng thể thao SuperSports, 30 cửa hàng thời trang Crocs và New Balance, 1 khách sạn; 21 trung tâm bán lẻ điện máy Nguyễn Kim, 1 kênh thương mại điện tử, 13 siêu thị Lan Chi.

 

Thương vụ M&A lớn thứ 2 diễn ra vào tháng 1/2016, Tập đoàn TCC thuộc sở hữu của tỷ phú giàu thứ 2 Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi với đại diện là Công ty BJC chốt thương vụ mua lại toàn bộ cơ sở bán buôn của Tập đoàn Metro Cash & Cary tại Việt Nam gồm 19 trung tâm và các bất động sản liên quan trị giá 655 triệu euro (tương đương 848 triệu USD).

 

Ước tính Metro Cash & Carry chiếm khoảng 22% thị phần bán lẻ của Việt Nam, nhưng đã thua lỗ khoảng 400 triệu baht (12,5 triệu USD) từ khi hoạt động. Mục tiêu của BJC là phải tái cấu trúc, tạo ra lợi nhuận trong 3 năm tới.

 

Tập đoàn TCC của Thái Lan với đại diện là Công ty BJC chốt thương vụ mua lại toàn bộ cơ sở bán buôn của Tập đoàn Metro Cash & Cary tại Việt Nam gồm 19 trung tâm và các bất động sản liên quan trị giá 655 triệu euro[/caption] 

 

Trước khi mua lại Metro, từ giữa năm 2013, tập đoàn BJC đã tham gia kinh doanh siêu thị tại Việt Nam khi đầu tư vào hệ thống Family Mart sau khi đối tác Nhật Bản rút khỏi liên doanh với Tập đoàn Phú Thái. Hiện Family Mart đã được đổi tên thành B's Mart và có khoảng 95 cửa hàng trên toàn quốc.

 

Theo Bangkok Post, BJC có kế hoạch chi thêm 1 tỷ baht (khoảng 31,2 triệu USD) đến năm 2018 để mở thêm 205 cửa hàng tiện ích mang thương hiệu B's Mart trong 4 năm tới.

 

Ngoài ra, tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi được biết đến có nhiều khoản đầu tư tại Việt Nam, như nắm cổ phần một công ty xuất nhập khẩu các sản phẩm tiêu dùng tại miền Nam, hãng giấy Cellox, công ty sản xuất đậu phụ Ichiban hay giữ cổ phần chi phối khách sạn Melia tại Hà Nội... Năm 2012, tập đoàn này đã chi 32 triệu USD (hơn 670 tỷ đồng) mua lại 65% cổ phần tại Thái An - một doanh nghiệp bán lẻ ở miền Bắc.

Tin liên quan: