Tin tức - Điều kiện và quy trình kiến thức M&A cơ bản

Thực tế thống kê cho thấy, nhịp điệu thị trường M&A (xét về khối lượng và giá trị giao dịch) có đồng điệu với nhịp độ phát triển và tăng trưởng của nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên điều này không nhất thiết là tỷ lệ thuận và xu hướng M&A trong từng thời đoạn theo từng ngành cũng rất khác nhau, và thậm chí khác nhau cả về cách thức giao dịch.

 

 

Ở đâu có cơ hội ở đó có giao dịch. Thực tế cho thấy khi kinh tế thịnh vượng cũng như suy thoái luôn luôn có những cơ hội nhất định cho các nhà đầu tư nhưng tiềm lực để tận dụng được cơ hội đó là rất khác nhau. Vì vậy, việc trả lời câu hỏi M&A phải xuất phát từ 2 yếu tố là sự chủ động sắp xếp kế hoạch dài hạn của nội tại doanh nghiệp và nhà đầu tư, thứ 2 chính là yếu tố cơ hội và thời thế từ bên ngoài mang lại. Có thể trong thời kỳ kinh tế thịnh vượng, bên bán sẽ có lợi hơn còn ngược lại khi kinh tế suy thoái, nhiều công ty gặp khó khăn phải đi đến M&A thì bên bán sẽ yếu thế hơn trong giao dịch. Nhiều CEO cũng chia sẻ rằng họ sẽ mua lại khi công ty mục tiêu gặp khó khăn nhưng vẫn tiềm năng đối với chiến lược của công ty đi mua lại. Và ngược lại bên bán sẽ bán đi khi được lợi từ giao dịch với giá tốt hoặc để giảm thiểu rủi ro và có thể là phương án xử lý trong tình thế kinh doanh khó khăn.

 

M&A có một quy trình khá phức tạp với nhiều giai đoạn khác nhau. Quy trình M&A rất chi tiết cho các bên và được ngân hàng đầu tư tư vấn rất chi tiết. Tuy nhiên trong phạm vi kiến thức về cơ bản M&A chia làm 3 giai đoạn là :

 

Pha trước giao dịch

Pha giao dịch

Pha hợp nhất

Hoạch định chiến lược

Xác định kỳ vọng

Chuẩn bị nguồn lực

Kế hoạch lộ trình

Liên hệ và sàng lọc

Thẩm định mục tiêu

Giao dịch

Kết thúc giao dịch

Các khía cạnh hợp nhất

Tiến hành hợp nhất

Kiểm soát sau hợp

 

Như vậy cần phải nắm rõ điều kiện thời cơ khi nào nên M&A và quy trình M&A hoàn chỉnh để tiến hành một thương vụ M&A thành công,tránh các rủi ro tiềm ẩn.

 

Tin liên quan: